cái sự rảnh

Sáng thứ 7 hằng tuần, là thời điểm tôi nhiều năng lượng nhất, và tự do nhất. Tôi có thể thoải mái lên các hoạt động chạy nhảy vui chơi tập luyện. Có hôm chán mấy trò đó, tôi rảnh, tôi quyết định dọn dẹp lại cái góc chậu cây bể cá ngoài ban công, thế là hết rảnh.

Rảnh là khi ta được tự do, an toàn và thoải mái. Nó khác với thảnh thơi, mặc dù cũng gần gần như thế. Nó có thể tốt, nó có thể xấu. Nhàn cư vi bất thiện hay đâu đó người ta hay nói “rảnh háng” vậy. Tôi thì tin rằng trạng thái “rảnh” là rất tốt tới con người. Bởi khi đó ta có thể tự quyết, tự làm điều mình muốn. Tôi muốn có nhiều thời gian rảnh, ước muốn giống như người ta hay ước có nhiều tiền vậy.

Tôi kiếm cái sự rảnh này giỏi hơn kiếm tiền, nên mặc dù bề ngoài vật chất tuy chưa có gì đáng kể, thì đời sống tinh thần vẫn được sung túc. Tôi có thể hiểu biết và trải nghiệm về các thú vui trong cuộc sống, như pha cà phê, tập học đàn (tôi tập dở tệ), chạy bộ, cày phim bộ, chơi điện tử, bàn phím cơ, bút máy, nhiếp ảnh … Tất cả những trải nghiệm đó, tôi lên kế hoạch trong lúc rảnh, thực hiện trong lúc rảnh và tận hưởng trong lúc rảnh.

Rảnh rỗi sinh nông nổi, đúng là tôi cũng có những pha vung tay quá trán, nhưng đó là do tôi chưa rào mình lại. Chứ rảnh rỗi không có tội. Tôi tin là con người ta có tiến bộ vượt bậc hay không, là ở những gì họ làm trong lúc rảnh.

Người ta vẫn hay đãi môi nhau “Cuối tuần nào rảnh cafe nhé”. Cuối tuần thì mới rảnh? Hay liệu mình có thể kiếm thêm nhiều lúc rảnh hơn không? Thế đang có cái gì trói buộc mình để khiến mình bận không? Nếu hẹn 4h sáng mai cafe thì mình sẽ trả lời là bận hay là rảnh? Có phải rảnh là do con người ta định ra để gán vào thời gian biểu của mình không? Mình có thể “fake” rảnh để chèn vào lịch của mình hay không?

Và tôi làm một biểu tượng cho rảnh. Đặt tên là Rảnh?

Rảnh với một dấu hỏi ở sau.

Tôi bị thích dấu hỏi. Kiến thức là câu trả lời, thì thông minh nó nằm ở câu hỏi. Nói về câu hỏi thì nhiều vĩ nhân nói rồi, ý của tôi ở cái hình chỉ là hỏi Rảnh không? và Nếu rảnh thì đi học hỏi cái gì đó đi. Hỏi rảnh không để tự nhắc nhớ bản thân. Nhắc bản thân tự kiểm tra mình, cũng như mỗi khi tương tác với người khác, xem họ có “rảnh” để giao tiếp, tham gia với mình không.

Mà sau ngồi nghĩ thêm, mới thấy cái R? ngoài “rảnh không?” thì cũng có thể hiểu là “Ready?”, nghe cũng hợp hợp.

ghi-chef
21 Aug, 2021