Ký sự Hồ Chí Minh City Marathon Techcombank 2019

Năm ngoái mình chỉ đăng ký 10km, và đã có một trải nghiệm cực kì tuyệt vời. Năm nay luyện tập tốt hơn, đăng ký hẳn marathon. Cách đây 1 tháng rưỡi, mình đã hoàn thành 42.195km ở Hà Nội Heritage Marathon trong 4:58, và giờ đặt mục tiêu là 4:30.

Luyện tập và chuẩn bị

Do luyện tập chăm chỉ từ đợt chuẩn bị cho Hà Nội Heritage, cộng thêm hành trình đầy tuyệt vời ở La An Trail (35km), nên mình hết sức tự tin. Vấn đề chỉ xuất hiện ở lần chạy long run cuối trước ngày race 1 tuần, lúc đó mình chạy không được như mục tiêu và tâm lý thấy không vui lắm. Vui là yếu tố rất quan trọng với mình khi chạy, hết vui là mình nghỉ.

Long run 1 tuần trước ngày race, hôm đó đặt mục tiêu 30km mà oải quá.

Về trang bị, so với đợt chạy marathon trước thì lần này mình rất tự tin. Mình có giầy (Kalenji Long Run), quần bó cơ (cũng Kalenji), một chiếc áo tactial của Arc’Teryx mà mình cực thích, vì khả năng thoát mồ hôi tốt. Mình sử dụng muối bổ sung của Hammer, cẩn thận dắt theo 2 gói (6 viên), tự nhủ sẽ dùng 4 viên. Có 2 thứ mình thiếu, mà về sau chạy mới thấy đó là mũ (mình chủ đích không mang, và đó là sai lầm) và kính râm, vì khoảng 15km cuối là trời bắt đầu nắng khá gắt.

Ngày chạy

Mình chủ đích ngủ từ 9:00pm hôm trước mà không đúng nhịp sinh học nên khá khó ngủ. Lần sau chắc phải thức khuya từ hôm trước, để đẩy nhịp lên. Việc ngủ đủ là rất quan trọng, mình chỉ ngủ được khoảng hơn 5 tiếng. 3:00 am là mình dậy, mặc đồ, bắt Grab tới địa điểm xuất phát.

Mình tới nơi khoảng 3:30, lúc này đã khá đông vận đông viên có mặt. Mặc dù giải năm nay 42km và 21km xuất phát cùng lúc, và số lượng người đăng ký tăng vọt nhưng cảm giác mọi thứ vẫn được sắp xếp rất ổn. Quá trình gửi đồ, đi toilet, di chuyển đều rất đơn giản.

Mình đứng ở pen B, đó là nhầm lẫn của ban tổ chức chứ mình đăng ký ở pen D.

4:30 am, xuất phát. Kế hoạch của mình là chạy 18km đầu khoảng pace 6, sau đó sẽ gặp anh Long tại trạm nước H10 và hoàn thành nốt phần còn lại, cũng khoảng pace 6. Nếu được thế thì có thể hoàn thành mục tiêu 4:30, nhưng không. Do cảnh đẹp, chạy từ lúc trời còn tối, đường thênh thang và đi qua các công trình đẹp ở quận 1, khiến mình khá hưng phấn và chạy nhanh. Đoạn tiếp sau thì chạy dọc đại lộ Võ Văn Kiệt, cũng rất đẹp, lại máu, lại chạy nhanh. Thoáng cái thấy mình ở ngay sau pacer 4:00 một đoạn dài (trong khi đúng ra mình cần phải theo nhóm pacer 4:30). Lúc đó tự tin, mình đã nghĩ là có thể hoàn thành được ở khoảng 4:15. Nên mình điểm hẹn với anh Long khá sớm, 2 anh em tiếp tục chạy từ km 18. Mình vẫn duy trì được pace khoảng 5:30 tới tận km 26.

Chuột rút

Do đã bị chuột từ hồi chạy Đà Lạt Ultra Trail hồi tháng 3, nên mình rất ám ảnh và chuẩn bị muối đầy đủ. Mình dùng từ km 5 và 15,25,35. Tuy nhiên, có lẽ vì chế độ dinh dưỡng không đủ từ mấy tuần trước đó, nên cơ bắt đầu quá tải. Từ km 26 thì mình cứ chạy khoảng 3-400m thì lại bị rút nhẹ 1 phát. Thế là giật mình, phải đứng lại nắn chân hoặc đi bộ 1 phút rồi lại túc tắc chạy tiếp. Lúc đó tự nhủ nếu duy trì pace 8 thì vẫn có thể hoàn thành được 4:30. Nhưng quá khó vì 15km cuối bắt đầu trời nắng lên, và đường thì thiếu cây xanh. Đoạn này bắt đầu gặp rất nhiều người quen như chị Chou, anh Hiếu, anh Hải.. mà mặt mũi mình lúc đó nhăn nhó khổ sở, chỉ vẫy tay chào hoặc kịp high five nếu rướn ra được. Nói chung là tội lắm. Lúc đó không nghĩ tới bỏ cuộc, nhưng oải. May mà có anh Long rất kiên nhẫn chạy cùng nên mình mới có thể về đích trọn vẹn.

Pace rất ổn, cho tới khi bị chuột rút thì đi bộ khá nhiều.

Mà cũng rất may, là mình có mặc quần bó cơ. Nó giúp mình né được rất nhiều pha chuột rút mà chỉ bị cắn nhẹ nhẹ. Có 1 lần mình bị chuột rút hẳn thì rất may tiếp là ngay cạnh trạm y tế. Cũng tiện khen ban tổ chức là các trạm nước và trạm y tế rất đầy đủ. Các bạn tình nguyện viên hoạt động rất tích cực, mặc cho thời tiết nắng nóng. Mình cho rằng đây là giải rất thành công của Techcombank.

Được cái timing tốt, 4:44:40 đúng số yêu thích.

Gì tiếp theo?

Cay cú và buồn, đó là cảm giác của mình khi về đích. Mặc dù thành tích của mình tốt hơn Hanoi Heritage gần 15ph, nhưng mình có thể làm tốt hơn nữa nếu kỷ luật hơn. Chạy marathon là cả một hành trình dài, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng mình chỉ vì nửa đầu hăng máu mà nửa sau phải lãnh chịu hậu quả. Cảm giác từng nhóm pacer vượt qua, đồng nghĩa với mục tiêu của mình cũng vụt qua, nó hụt hẫng mà bất lực.

Vì vậy, mình lại tiếp tục đặt mục tiêu 4:30 ở mùa giải năm sau, hẹn gặp tại Ho Chi Minh Marathon Techcombank 2020.

Cám ơn bạn vợ luôn đợi mình ở vạch đích, và sắp xếp mọi thứ để mình có thể tập và chạy nhiều như thế.

Leave a comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: